Thiết kế chưa có tên (2)
Hinh-2

Buổi tư vấn chuyên sâu về thuế cho một số doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng trụ sở trên địa bàn Tp.HCM

Khoa Tài chính công, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH chủ trì hoạt động tư vấn chuyên sâu về thuế cho một số doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng trụ sở trên địa bàn TP.HCM

Ngày 11/6/2023 vừa qua, Khoa Tài chính Công, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH (CELG) tổ chức Buổi tư vấn chuyên sâu về thuế cho một số doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng trụ sở trên địa bàn Tp.HCM. Chương trình là một trong những nỗ lực cụ thể hóa chiến lược của UEH hướng đến sứ mệnh phục vụ xã hội vì một cộng đồng và xã hội phát triển bền vững.

Đầu tháng 6.2023, UEH đã chính thức được ghi nhận dẫn đầu 9 Đại học tại Việt Nam, vinh dự thuộc top 301-400 Đại học hàng đầu thế giới đóng góp cho 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc theo Bảng xếp hạng THE Impact Rankings 2023. Kết quả này minh chứng mạnh mẽ cho sự cam kết của UEH trong chiến lược Đại học Đa ngành và Bền vững, lấy nền tảng tri thức để giải quyết các thách thức xã hội quan trọng và tạo ra tác động tích cực thông qua hoạt động học thuật. Trong đó, riêng mục tiêu thứ 17 liên quan đến quan hệ đối tác, UEH vào vị trí Top 201-300.

Trên tinh thần cống hiến và phục vụ đó, Khoa Tài chính Công, Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH tổ chức Buổi tư vấn chuyên sâu về thuế cho một số doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng trụ sở trên địa bàn Tp.HCM. Buổi tư vấn là sự phối hợp giữa các giảng viên khoa có chuyên môn cao về thuế, Hội tư vấn và đại lý thuế TP.HCM – đối tác ký kết thỏa thuận hợp tác với CELG – Khoa Tài chính Công, chuyên viên Cục thuế Tp.HCM và chuyên viên các Công ty kiểm toán quốc tế tại Tp.HCM – các cựu sinh viên khoa Tài chính Công.

Toàn cảnh chương trình

Cụ thể, về phía Trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH, Khoa Tài chính Công, có sự hiện diện của PGS.TS. Diệp Gia Luật – Trưởng khoa; TS. Nguyễn Kim Quyến – Phó trưởng khoa; ThS. Đặng Thị Bạch Vân – Trưởng phòng Tổng hợp cùng đội ngũ giảng viên Khoa Tài chính Công.

Về phía các chuyên gia tư vấn, chương trình có sự tham dự của TS. Lê Quang Cường – Trưởng bộ môn Thuế, Giám đốc chương trình (GĐCT) Thuế trong kinh doanh – Trưởng ban tư vấn; TS. Trần Trung Kiên – GĐCT Quản lý Thuế; Ông Nguyễn Ngọc Tịnh – Phó chủ tịch Hội tư vấn và đại lý thuế TP.HCM; Ông Nguyễn Vũ Hoàng – Trưởng phòng cấp cao – Cty TNHH Ernst & Young Việt Nam; Ông Hà Ngọc Thiện – Chuyên viên Phòng Kiểm tra – Thanh tra thuế – Cục thuế TP.HCM; Bà Nguyễn Ngọc Thảo Vy – Chuyên viên bộ phận Thuế Thu nhập doanh nghiệo- Công ty TNHH PricewaterhouseCoopers Việt Nam; Ông Trần Minh Huy – Chuyên viên bộ phận chuyển giá – Công ty TNHH PricewaterhouseCoopers Việt Nam. Về phía doanh nghiệp, chương trình thu hút được khoảng 50 doanh nghiệp đến tham dự.

PGS.TS. Diệp Gia Luật – Trưởng khoa phát biểu khai mạc buổi tư vấn

ThS. Đặng Thị Bạch Vân – Trưởng phòng Tổng hợp trường Kinh tế, Luật và Quản lý nhà nước UEH trong vai trò điều phối phần tư vấn chuyên sâu buổi tư vấn

Ban tư vấn tại chương trình

Điểm nổi bật đầu tiên của chương trình là phần báo cáo của TS. Lê Quang Cường giúp đại diện các doanh nghiệp hiểu được vai trò của việc hoạch định thuế trong việc mang lại giá trị cho doanh nghiệp, và khuyến nghị doanh nghiệp cần nâng cao kiến thức pháp luật thuế để có thể thiết kế các chiến lược hoạch định hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững thay vì tồn tại những lỗi không tuân thủ không đáng có hoặc tìm cách trốn thuế. Đáng chú ý, cấu trúc thu nhập sao cho có thể thu hút được lao động giỏi đồng thời không ảnh hưởng đến mục tiêu tối đa hóa giá trị doanh nghiệp là bài toán khó mà không phải bất kỳ bộ phận kế toán của Công ty nào cũng có thể xây dựng và thực thi chiến lược hoạch định hiệu quả. TS. Lê Quang Cường gợi ý chiến lược hoạch định tham khảo đối với các khoản thu nhập ngoài lương sao cho có thể thụ hưởng được các lợi ích về thuế thu nhập cá nhân. Chẳng hạn, các Công ty thay vì chỉ trả lương cho người lao động, cấu trúc thu nhập sẽ có lợi về thuế hơn nếu người lao động nhận được các phần thu nhập như trợ cấp ăn trưa, trợ cấp trang phục, trợ cấp điện thoại, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm hưu trí tự nguyện, tiền mừng hiếu, hỉ, Công tác phí, chi phí đào tạo, tiền thuê nhà phù hợp với các đối tượng người lao động tương ứng và quy định pháp lý có liên quan.

  1. Lê Quang Cường – Trưởng bộ môn Thuế, GĐCT Thuế trong kinh doanh cùng bài báo cáo về Hoạch định thuế

Đối với phần nội dung tư vấn trực tiếp thuế chuyên sâu, Ban tổ chức nhận được hơn 50 Công ty đăng ký tham gia buổi tư vấn với lĩnh vực hoạt động đa dạng, do đó tình huống phát sinh liên quan đến nhiều khía cạnh thuế khác nhau. Khoảng 90% Công ty có câu hỏi tình huống phát sinh tham gia trao đổi với Ban tư vấn tại chỗ, 10% tham gia mang tính chất học hỏi kinh nghiệm, mở rộng sự hiểu biết về thuế và các tình huống thực tiễn của Công ty bạn. Về nội dung chuyên môn, các chủ đề chuyên sâu về thuế được thảo luận sôi nổi xoay quanh việc: (i) tuân thủ thuế Thu nhập cá nhân đối với tiền lương, tiền Công; (ii) triển khai hóa đơn điện tử tích hợp với các phần mềm bán hàng; (iii) cách xử lý chi phí được trừ theo đặc thù của doanh nghiệp khi tuân thủ thuế thu nhập doanh nghiệp; (iv) thuế và các thông tin ghi nhận trên hóa đơn đối với dịch vụ xuất khẩu; (v) tư vấn tình huống phát sinh khi khuyến nghị của kiểm toán độc lập và yêu cầu về thuế của cơ quan thuế quản lý có sự khác biệt và doanh nghiệp chưa hiểu cách tiếp cận để xử lý, ……

Tư vấn trực tiếp tại chương trình

Buổi tư vấn nhận được đánh giá cao về mặt chuyên môn của đại diện các Công ty tham gia chương trình, bà Trần Thị Thu Cúc, đại diện Công ty TNHH Din Sen Việt Nam cho biết: “Chúng tôi gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ban tổ chức chương trình đã tạo cơ hội cho chúng tôi nhận được sự hỗ trợ cần thiết để có thể giải quyết vấn đề phát sinh thực tiễn tại đơn vị. Ngoài ra, chúng tôi đồng thời được mở rộng sự hiểu biết của mình từ kinh nghiệm của các Công ty bạn, đặc biệt nhận thức được tầm quan trọng của các chiến lược hoạch định thuế tối ưu.

Chương trình kết thúc tốt đẹp đánh dấu sự đồng hành của Khoa Tài chính Công với sứ mệnh của UEH hướng đến phục vụ cộng đồng và xây dựng cộng đồng phát triển bền vững. Sau chương trình, mạng lưới đối tác của Khoa được phát triển tốt hơn.

Một số hình ảnh khác tại chương trình:

      

 

Tin, ảnh: Khoa Tài chính công CELG, Phòng Marketing – Truyền thông