“Quản lý thuế Thu nhập cá nhân và nghiên cứu hành vi tuân thủ thuế TNCN của người nộp thuế tại Tp. HCM” 08/10/2021

HỘI THẢO KHOA HỌC KHOA TÀI CHÍNH CÔNG

“Quản lý thuế Thu nhập cá nhân và nghiên cứu hành vi tuân thủ thuế TNCN của người nộp thuế tại Tp. HCM”

 

Tiếp nối chuỗi hoạt động Hội thảo khoa học định kỳ cấp khoa, ngày 27.09.2021, Khoa Tài chính công - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức Hội thảo khoa học để chia sẻ về chủ đề nghiên cứu “Quản lý thuế Thu nhập cá nhân và nghiên cứu hành vi tuân thủ thuế TNCN của người nộp thuế tại Tp. HCM” do GS.TS. Dương Thị Bình Minh và TS. Trần Trung Kiên (GV Khoa Tài chính Công, trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh), TS. Vũ Thị Bích Quỳnh (Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Trường cán bộ Quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn 2) và trình bày.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Khoa tổ chức buổi Hội thảo theo hình thức trực tuyến. Buổi báo cáo khoa học nhận được nhiều sự quan tâm chia sẽ của các giảng viên khoa Tài chính công và đa dạng khách mời tham gia.

Đối với bài báo cáo đầu tiên của GS.TS. Dương Thị Bình Minh, TS. Vũ Thị Bích Quỳnh “Quản lý thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam và kinh nghiệm Quốc Tế”. Bài trình bày bao gồm 2 bài tham luận: 'Nghiên cứu hành vi tuân thủ thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế tại TP.HCM" và  "Quản lý thuế thu nhập cá nhân tại Việt Nam và kinh nghiệm Quốc Tế".

Đánh giá chung về thực trạng quản lý thuế TNCN ở TPHCM: Về tổ chức bộ máy: theo chức năng. Điều này gây ra sự chồng chéo về chức năng quản lý giữa các phòng ban, không phát huy hết hiệu quả của các phòng ban khác; Về quản lý kê khai thuế: nặng về xử phạt chưa hướng tới thúc đẩy NNT.

Tác giả sử dụng phương pháp định tính, sau đó thực hiện nghiên cứu ý định tuân thủ thuế của NNT thông qua mô hình SEM, các tác giả đã có 5 gợi ý chính sách, cơ chế quản lý: Một là, về mặt khoa học, các kết quả về đo lường trong nghiên cứu này cho thấy các thang đo được xây dựng và kiểm định trong các tạp chí quốc tế có thể sử dụng cho các nghiên cứu tại Việt Nam thông qua điều chỉnh và bổ sung. Góp phần khuyến khích các nghiên cứu tiếp theo trong lĩnh vực này. Hai là, về mặt thực tiễn, các thang đo này giúp cho các nhà làm chính sách có liên quan sử dụng để đo lường mức độ cảm nhận của NNT. Ba là, cảm nhận tham nhũng tác động tiêu cực vào chuẩn mực cá nhân về tuân thủ thuế, cho thấy tầm quan trọng của việc phải đẩy mạnh phòng chống tham nhũng trong lĩnh vực thuế và từ đó dự định tuân thủ thuế TNCN vì thế mà sẽ tăng. Bốn là, các chuẩn mực xã hội tác động lên chuẩn mực cá nhân về tuân thủ. Điều này hàm ý là các nhà làm chính sách nên tập trung vào các chương trình tuyên truyền hỗ trợ sâu, rộng đến NNT hơn là ưu tiên cho các biện pháp thanh tra, kiểm tra như hiện nay. Năm là, kết quả nghiên cứu cũng khẳng định cảm nhận công bằng về hệ thống thuế sẽ thúc đẩy dự định tuân thủ thuế TNCN.

Bài báo cáo tiếp theo của tác giả TS. Trần Trung Kiên với chủ đề “Nhận diện các thách thức trong quản lý thuế đối với nền kinh tế số tại Việt Nam”

Quá trình chuyển đổi số đang diễn ra nhanh chóng trên phạm vi toàn cầu. Phân tích cụ thể hơn thực trạng phát triển kinh tế số ở Việt Nam, báo cáo của Google, Temasek và Bains (2019) nhấn mạnh vai trò vượt trội của mô hình kinh doanh thương mại điện tử ở Việt Nam. Mô hình này là động lực chính tạo nên những con số ấn tượng của Việt Nam, nơi các công ty nội địa như Sendo và Tiki cạnh tranh với các đối thủ quốc tế trong khu vực như Lazada và Shopee. Sự cạnh tranh trong mô hình thương mại điện tử này cũng mở ra cơ hội kinh doanh trực tuyến cho các công ty vừa và nhỏ của Việt Nam. Mục tiêu nghiên cứu của bài viết là phân tích những thách thức về quản lý thuế đối với nền kinh tế số tại Việt Nam.

Tác giả đã đề ra 1 số khuyến nghị như: (1) Áp dụng kỹ thuật số vào công tác quản lý thuế và nâng cấp cở sở hạ tầng công nghệ thông tin đủ khả năng giám sát, kiểm soát và quản lý thuế hiệu quả đối với các mô hình kinh doanh kỹ thuật số. (2) Hoàn thiện khuôn khổ pháp luật về chính sách thuế, quản lý thuế một cách cụ thể và toàn diện đối với các mô hình kinh doanh kỹ thuật số. (3) Tiếp tục cải cách hành chính theo đơn giản hóa và tận dụng kỹ thuật số như kê khai, nộp thuế trực tuyến, cổng thông tin trực tuyến để các tổ chức, cá nhân (bao gồm các doanh nghiệp nước ngoài). (4) Chú trọng phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực chuyên trách

Điểm hấp dẫn của hội thảo là thu hút sự đóng góp và trao đổi nhiệt tình của các khách mời, các học viên. Đây là chuỗi hội thảo đầu tiên trong năm 2021 do Khoa Tài chính công tổ chức, mở rộng khách mời trình bày tại hội thảo và khách mời tham dự. Không khí hội thảo sôi nổi, thu hút sự chia sẻ học thuật từ tất cả các đối tượng tham gia.

 

Hình ảnh buổi hội thảo trực tuyến