PUBLIC INVESTMENT AND VIETNAM BUSINESS CYCLES: A BAYESIAN DSGE ANALYSIS 05/09/2020

HỘI THẢO KHOA HỌC KHOA TÀI CHÍNH CÔNG

PUBLIC INVESTMENT AND VIETNAM BUSINESS
CYCLES: A BAYESIAN DSGE ANALYSIS

Hội thảo khoa học cấp khoa là một trong những hoạt động học thuật định kỳ của khoa Tài chính công. Trong chuỗi hoạt động đó, ngày 03.09.2020, tại B1 – 204 Cơ sở B, Khoa Tài chính công - Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh (UEH) đã tổ chức Hội thảo khoa học để chia sẻ về chủ đề nghiên cứu PUBLIC INVESTMENT AND VIETNAM BISINESS CYCLE: A BAYESIAN DSGE ANALYSIS do TS. Phạm Thái BìnhGS. Hector Sala thực hiện.

 

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS. Bùi Thị Mai Hoài – Trưởng khoa Tài chính công, chủ trì hội thảo cho rằng các vấn đề về đầu tư công hiện đang rất được quan tâm, đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 làm cho nhu cầu chi ngân sách gia tăng nhưng nguồn thu ngân sách lại bị sụt giảm, kinh tế - xã hội bị ảnh hưởng nặng nề. Bên cạnh đó, mô hình cân bằng động tổng thể ngẫu nhiên là một mô hình mà những năm gần đây đã trở thành một công cụ quan trọng trong quá trình ra quyết định về chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia. PGS cũng đánh giá cao bài nghiên cứu của nhóm tác giả.

Các giảng viên khoa Tài chính công và khách mời cũng đã có những trao đổi rất cởi mở và giá trị về nội dung chủ đề nghiên cứu, về mô hình kinh tế lượng được sử dụng và cả những kinh nghiệm công bố bài báo quốc tế.

 

Với mô hình cân bằng động tổng thể ngẫu nhiên được ước lượng với dữ liệu kinh tế vĩ mô của Việt Nam, nhóm tác giả đã giải thích được các dao động có tính chu kì của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 1980 - 2015. Đáng chú ý là nhóm tác giả đã làm rõ sự ảnh hưởng khác biệt quan trọng của đầu tư công - tiêu dùng công đến sản lượng kinh tế và năng suất lao động tổng hợp trong hai thập niên 1990s và 2000s, từ đó các hàm ý chính sách và kết luận quan trọng được đúc kết như sau:

 

  • Đầu tư công tác động tích cực đến kinh tế Việt Nam ở cả hai khía cạnh: thu hút đầu tư vào khu vực tư nhân và tăng nhu cầu về lao động (giảm thất nghiệp).
  • Vai trò của cơ sở hạ tầng trọng yếu (như là mạng lưới đường cao tốc, hệ thống viễn thông, điện năng,…) là rất quan trọng trong tăng trưởng và phát triển kinh tế Việt Nam bởi vì nó góp phần vào cải thiện năng suất lao động tổng hợp. Với hệ số nhân tài khoá trung hạn, được ước lượng từ mô hình là 3 thì 1% GDP đầu tư công vào cơ sở hạ tầng hôm nay sẽ tạo ra mức tăng trưởng kinh tế tích luỹ là 3% trong 5 năm. Điều này lại tiếp tục tạo hiệu ứng thu hút thêm vốn đầu tư cho nền kinh tế.
  • Nguồn vốn cho đầu tư công cần được cân đối hợp lý giữa ngân sách nhà nước và huy động từ các thị trường tài chính. Vì nếu dự án đầu tư công là hiệu quả, cải thiện được năng suất lao động tổng hợp thì nó sẽ thúc đẩy được tăng trưởng kinh tế trong cả ngắn hạn và dài hạn. Khi đó thị trường tài chính nên là kênh huy động vốn cho các dự án đầu tư công.

Một số hình ảnh tại hội thảo:

Tin, ảnh: Khoa Tài chính công.